Những loại iPad phụ huynh không nên mua cho con học online

Dù có giá rẻ, iPad 2 hoặc iPad 3 không thể cài một số ứng dụng phổ biến, ẩn chứa rủi ro về chất lượng, hiếm linh kiện thay thế. Những loại iPad phụ huynh không nên mua cho con học online

Trên Facebook Marketplace, nhiều bài viết rao bán các mẫu iPad đời cũ như iPad 2, iPad 3 hoặc iPad 4 với giá 1,5-3 triệu đồng. Trong phần mô tả, người bán ghi rằng các model này có thể cài game, xem phim hay sử dụng app học online.

Dù có giá rẻ và hứa hẹn cài được ứng dụng học online, người dùng nên cảnh giác bởi các mẫu iPad đời cũ có thể không hoạt động như ý muốn với camera chất lượng kém, pin thấp, thậm chí không thể cài ứng dụng học online như quảng cáo.

Nhung loai iPad khong nen mua de hoc online anh 1
Nhung loai iPad khong nen mua de hoc online anh 1
Nhiều nơi đang rao bán iPad 2, iPad 3 hoặc iPad 4 để học online hoặc giải trí.

Không thể cài Google Meet, Microsoft Teams

Trong số những model qua sử dụng được bán hiện nay, iPad 2 là mẫu máy cũ nhất. Thiết bị được Apple ra mắt năm 2011 với màn hình 9,7 inch, độ phân giải 1.024 x 768 pixel, chip xử lý Apple A5 lõi đơn, camera trước 0,3 MP và camera sau 0,7 MP. Các mẫu iPad này thường có giá 1,4-1,6 triệu đồng cho hàng qua sử dụng.

iOS 9.3.6 là phiên bản phần mềm cuối cùng được Apple cập nhật cho iPad 2. Đa số phần mềm học online hiện nay đã không còn hỗ trợ iOS 9.

Đa số học sinh học online qua Google Meet, tuy nhiên phần mềm này bắt buộc iOS 12 trở lên mới tải được. Theo kiểm tra, một số ứng dụng học online khác như Microsoft Teams yêu cầu iOS 11 trở lên, K12Online chỉ tương thích với iOS 10 hoặc cao hơn. Chỉ có ứng dụng Zoom là tương thích khi yêu cầu tối thiểu iOS 8.

Nhung loai iPad khong nen mua de hoc online anh 2
Nhung loai iPad khong nen mua de hoc online anh 2
Những ứng dụng như Google Meet, Microsoft Teams yêu cầu iOS 12 trở lên, trong khi iPad 2 hoặc iPad 3 đã bị dừng cập nhật ở iOS 9.

Đang được rao bán với giá 1,5-1,8 triệu đồng, iPad 3 ra mắt năm 2012 với màn hình độ phân giải cao hơn (2.048 x 1.536 pixel), chip Apple A6 lõi kép và camera sau 5 MP.

Tương tự iPad 2, iOS 9.3.6 cũng là phiên bản cuối cùng của iPad 3. Do đó, người dùng mẫu máy này không thể cài đặt các phần mềm học online (trừ Zoom) và một số ứng dụng phổ biến như Facebook, Messenger hay YouTube bởi chúng cũng không còn hỗ trợ iOS 9.

Các mẫu iPad 4 qua sử dụng đang có giá 2,3-3 triệu đồng, trang bị chip xử lý Apple A6X, cổng kết nối lightning và camera trước 1.3 MP. Model này được cập nhật tối đa lên iOS 10.3.4. So với yêu cầu của các ứng dụng, iPad 4 chỉ tương thích với K12Online, Zoom và Messenger. Facebook và YouTube yêu cầu lần lượt iOS 11 và iOS 12 trở lên.

Với việc ứng dụng hỗ trợ hạn hẹp, người mua iPad 2, iPad 3 hoặc iPad 4 sẽ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng, không được cập nhật phần mềm/bản vá lỗi thường xuyên và không thể dùng một số app phổ biến.

iPad cũ có cấu hình yếu, chất lượng không đảm bảo

Ngoài việc ứng dụng kém tương thích, các dòng iPad quá cũ như iPad 2, iPad 3 hay iPad 4 cũng ẩn chứa rủi ro về chất lượng. Hiện các dòng iPad 2, iPad 3 hoặc iPad 4 đã có tuổi đời rất lâu, bị ngừng sản xuất nên không còn hàng mới. Những thiết bị qua sử dụng được bán trên Internet đa số không rõ nguồn gốc hoặc thu mua trôi nổi nên chất lượng khó kiểm soát.

Nhung loai iPad khong nen mua de hoc online anh 3
Nhung loai iPad khong nen mua de hoc online anh 3
Những loại iPad phụ huynh không nên mua cho con học online. Ảnh: Ars Technica.

“Người dùng không nên mua những dòng máy trên bởi cấu hình đã yếu, không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản. Máy không được Apple hỗ trợ nâng cấp phần mềm, linh kiện sửa chữa khan hiếm nếu gặp hỏng hóc, nếu có chi phí sửa chữa sẽ cao, có thể cao hơn giá trị máy. Ngoài ra, pin trên những dòng này có thể chất lượng kém, thời gian sử dụng ngắn, dễ quá nhiệt dẫn đến cháy nổ”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Theo ông Phát Bảo, chủ một cửa hàng chuyên sửa chữa iPhone tại Vũng Tàu, các mẫu iPad càng cũ thì tuổi thọ càng giảm, không còn đảm bảo chất lượng. Nếu gặp hỏng hóc, việc sửa chữa trong mùa dịch có thể gặp khó khăn bởi nhiều dịch vụ không hoạt động.

Hiện nay trong tầm giá 2-3 triệu đồng, người dùng có thể chọn một số thiết bị dù lâu đời nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu học online cơ bản như Amazon Kindle Fire (giá 1,5-2,3 triệu đồng) hay Lenovo Tab M10 (giá khoảng 4,5 triệu đồng).

“Đối với iPad, dòng iPad thế hệ 8 đang là lựa chọn tốt nhất với giá bán hợp lý, cấu hình mạnh và vẫn được Apple hỗ trợ cập nhật lâu dài”, ông Bảo nói.

Theo Zingnews