Top 20 trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến trong dịp Tết

Tết nguyên đán là dịp để mọi người trong gia đình sum họp quây quần bên nhau. Top 20 trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến trong dịp Tết nguyên đán sẽ giúp cho cuộc vui trong gia đình thêm phần ấm cúng. Chúng ta hãy cùng nhau xem chi tiết top 20 trò chơi dân gian này nhé.

1. Chi chi chành chành

Giới thiệu trò chơi

Đây là trò chơi được rất nhiều trẻ em yêu thích, với cách thức chơi đơn giản, nhưng bạn phải có được phản ứng nhanh và tinh ý. Khi chơi trò này, bạn nên dùng một ít kỹ xảo và đọc nhẩm theo người chơi để tránh bị bắt trúng tay nhé.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Số lượng người chơi từ trên 3 người trở lên, sau đó bạn chọn một người đứng ra và xòe bàn tay ra, còn những người khác sẽ giơ ngón trỏ và đặt vào lòng bàn tay của người xòe bàn tay. Sau đó người xòe bàn tay sẽ đọc to:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập.”

Khi người xòe bàn tay đếm đến chữ “ập” thì người xòe tay sẽ nắm tay lại, còn những người khác phải cố gắng rút tay ra thật nhanh.

Ai rút không kịp hoặc bị nắm trúng thì thua và phải làm người thay thế vào chỗ người xòe tay, sau đó người chơi này tiếp tục đọc bài đồng dao và làm cho những người khác chơi.

Chi chi chành chành

Chi chi chành chành

2. Cướp cờ

Giới thiệu trò chơi

Đây là trò chơi không còn quá xa lạ với mọi người, trò chơi này đòi hỏi bạn phải phản ứng và chạy nhanh. Nếu như bạn không chạy nhanh để cướp cờ thì bạn phải chặn người cướp được cờ và giật cờ chạy về đích thật nhanh để giành chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Đầu tiên, chia người chơi từ 2 đội chơi trở lên, các người chơi đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình. Sau đó trọng tài sẽ phân các người chơi theo từng số thứ tự 1, 2, 3, 4, 5,… nênngười chơi phải nhớ số chính xác của mình.

Khi trọng tài gọi tới số nào thì người chơi của số đó phải nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.

Hoặc nếu trọng tài gọi số nào về thì số đó phải về, trong quá trình gọi số, trọng tài cũng có thể gọi hai ba bốn số cùng một lúc lên tranh cướp cờ.

Trong quá trình chơi, khi đang cầm cờ mà nếu bị đối phương vỗ vào người thì bạn bị loại và ngược lại khi lấy được cờ bạn chạy nhanh về vạch xuất phát của đội mình không bị đội bạn vỗ vào người thì bạn mới thắng.

Trò chơi Cướp cờ

Trò chơi Cướp cờ

3. Dung dăng dung dẻ

Giới thiệu trò chơi

Khi chơi trò này bạn phải tinh ý lựa chọn sẵn cho mình một cái vòng tròn để ngồi xuống, nếu trường hợp bạn không vào được vòng tròn nào, bạn có thể lanh trí dẫn dụ người khác để mình được vào và lập tức ngồi xuống ngay nhé.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Đầu tiên, người chơi vẽ sẵn các vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn phải ít hơn số người chơi. Khi chơi mọi người nắm tay nhau tạo thành một hàng đi quanh các vòng tròn và cùng nhau đọc lớn:

“Dung dăng dung dè

Dắt trẻ đi chơi

Đi đến cổng trời gặp cậu gặp mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ngồi xẹp xuống đây.”

Khi đọc hết chữ “đây” người chơi phải nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xuống. Nếu người chơi nào không tìm thấy được vòng tròn thì bị loại.

Trò chơi cứ tiếp tục như thế đến khi tìm được người thắng cuộc.

Trò chơi Dung dăng dung dẻ

Trò chơi Dung dăng dung dẻ

4. Rồng rắn lên mây

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi này quan trọng ở người đứng đầu hàng và người thầy thuốc, người đứng đầu hàng phải ngăn cản người thầy thuốc bắt được đuôi của mình, trong khi người thầy thuốc phải cố gắng bắt được đuôi của người đầu hàng. Trò chơi này đòi hỏi bạn phải lanh lẹ và tinh mắt để tránh bị thua cuộc nhé.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại đứng thành một hàng dọc, tay người phía sau nắm vạt áo hoặc đặt tay lên vai của người phía trước. Sau đó tất cả người chơi bắt đầu vừa đi vừa hát:

“Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?”

Sau đó, người đóng vai thầy thuốc trả lời:

“Thấy thuốc đi chơi!” (bạn có thể trả lời là đi chợ, đi câu cá, đi vắng nhà,…).

Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời:

“Có !”

Và bắt đầu đối thoại như sau:

Thầy thuốc hỏi:

“Rồng rắn đi đâu?”

Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:

“Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.”

“Con lên mấy?”

“Con lên một.”

“Thuốc chẳng hay.”

“Con lên hai.”

“Thuốc chẳng hay.”

Cứ thế cho đến khi:

“Con lên mười.”

“Thuốc hay vậy.”

Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:

“Xin khúc đầu.”

“Những xương cùng xẩu.”

“Xin khúc giữa.”

“Những máu cùng me.”

“Xin khúc đuôi.”

“Tha hồ mà đuổi.”

Lúc này người chơi làm thầy thuốc phải tìm cách bắt cho được người cuối cùng trong hàng, và người đứng đầu phải cản lại người thầy thuốc, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi (người đứng cuối hàng) của mình.

Hoặc người đứng cuối hàng phải chạy nhanh và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó sẽ bị loại.

Trò chơi Rồng rắn lên mây

Trò chơi Rồng rắn lên mây

5. Kéo co

Giới thiệu trò chơi

Đây là một trò chơi khá đơn giản và rất được nhiều người biết đến, hai bên phải kéo co đến khi nào một bên vượt vạch mức là thua. Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có thể lực, sức khỏe.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Khi có tiếng bắt đầu của trọng tài, các đội bắt đầu túm lấy một sợi dây thừng để kéo.

Hai bên phải ra sức kéo, sao cho đội đối phương bước qua vạch của mình là thắng.

Trò chơi Kéo co

Trò chơi Kéo co

6. Bịt mắt bắt dê

Giới thiệu trò chơi

Một người chơi phải bịt mắt để đi bắt những người chơi còn lại, nếu bạn là người đi bắt, bạn nên dùng tai nhiều hơn để xác định vị trí của các người chơi khác. Còn nếu bạn là người trốn, bạn phải đi nhẹ, nói khẽ để tránh việc bị người bịt mắt phát hiện và bắt bạn.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Một người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn, những người còn lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt.

Sau đó, người bị bịt mắt bắt đầu di chuyển tìm kiếm mọi nơi để bắt người chơi, người chơi phải cố tránh để không bị bắt và có thể tạo ra nhiều tiếng động khác để đánh lạc hướng người bịt mắt.

Đến khi người bịt mắt bắt được người chơi thì người chơi đó sẽ bị thua.

Trò chơi Bịt mắt bắt dê

Trò chơi Bịt mắt bắt dê

7. Đua thuyền trên cạn

Giới thiệu trò chơi

Các thuyền phải được dùng cơ thể của người chơi tạo thành, người chơi phải dùng hai tay và hai chân để chèo thuyền về phía trước. Trò chơi này đòi hỏi bạn phải đoàn kết, có sức khỏe và lực cánh tay tốt.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Trò chơi này có thể chia thành nhiều đội chơi khác nhau, mỗi đội chơi phải có số lượng người chơi bằng nhau.

Các người chơi ngồi thành hàng dọc theo từng đội, người chơi ngồi sau cặp chân vào vòng bụng của người trước để tạo thành một chiếc thuyền đua. Khi nghe hiệu lệnh của trọng tài, tất cả các thuyền đua dùng sức bằng hai chân và hai tay di chuyển cơ thể nhanh chóng để tiến về phía trước cho đến đích.Đội nào đến đích trước sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi Đua thuyền trên cạn

Trò chơi Đua thuyền trên cạn

8. Thả chó

Giới thiệu trò chơi

Người chơi ông chủ phải nhanh tay bắt được một người chơi khác để làm chú chó, chú chó phải lanh tay lẹ mắt để ý người chơi khác di chuyển có đúng luật hay không để bắt lại. Và sau cùng là các con thỏ phải nhanh nhẹn, chạy thật nhanh đến đồ vật và về lại ông chủ trong thời gian ngắn. Trò chơi này gắn kết 3 nhân vật chơi lại với nhau, tạo nên sự thú vị và vui nhộn.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Các người chơi phân ra một nhân vật đóng vai ông chủ. Sau đó tất cả mọi người cùng hát:

“Ve ve chùm chùm

Cá bóng nổi lửa

Ba con lửa chết trôi

Ba con voi thượng đế

Ba con dế đi tìm

Ù a ù ịch.”

Sau đó, người làm ông chủ xòe ngửa bàn tay phải, người chơi khác tập trung thành một vòng tròn xung quanh ông chủ và lấy ngón tay trái của mình đặt vào lòng bàn tay của ông chủ khi nghe hát đến câu “ù a ù ịch” thì mọi người phải nhanh chóng rút tay ra và nhân vật ông chủ sẽ nắm tay lại.

Người chơi nào bị ông chủ nắm được ngón tay, sẽ đóng vai chú chó, các người chơi còn lại sẽ làm thỏ.

Sau đó, khi ông chủ diễn tả một vật nào đó thì các chú thỏ lập tức phải chạy nhanh tới chạm vào vật đó trước khoảng thời gian ông chủ sẽ thả chó.

Trong quá trình chạy về, nếu thấy chú chó xuất hiện thì các con thỏ phải đi về ở tư thế 2 tay nắm lỗ tai.

Trò chơi Thả chó

Trò chơi Thả chó

9. Chùm nụm

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi này dựa vào yếu tố “hên xui” nhiều hơn, bạn có thể dùng tay hoặc chân để chơi, nếu bạn bị loại trước một cánh tay/chân, bạn hãy cố giữ lại cánh tay/chân còn lại để tiếp tục và đếm trước các cánh tay/chân còn lại để khi đọc đồng dao được biết trước nhé.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Tất cả người chơi cùng hát:

“Chùm nụm chùm nẹo

Tay tí tay tiên

Đồng tiền chiếc đũa

Hạt lúa ba bông

Ăn trộm ăn cắp

Trứng gà trứng vịt

Bù xe bù xít

Con rắn con rít

Nó rít tay này.”

Đến từ “này” cuối cùng, trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra, sau đó trò chơi cứ thế tiếp tục. Nếu hết các nắm tay thì trò chơi kết thúc và ai trụ lại cuối cùng sẽ là người chiến thắng.

Thả chó Chùm nụm

Thả chó Chùm nụm

10. Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi này vừa đếm vừa hát ca dao cũng gần giống với trò chơi Chùm nụm, tuy nhiên, trò chơi này bạn phải thụt được 2 chân vào để làm người chiến thắng. Và người thua nên chạy thật nhanh để đuổi bắt người thắng, cả 2 người thắng và thua nên lanh lẹ để tránh đối phương hoặc bắt được đối phương.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Tất cả người chơi ngồi xếp hàng, hai chân duỗi thẳng ra phía trước, người ở đầu hàng đếm chuyền xuống đến người ở cuối hàng và tiếp tục người ở cuối hàng đếm chuyền đến người ở đầu hàng.

Vừa đếm vừa hát bài ca dân gian như:

“Đúc cây dừa

Chừa cây mỏng

Cây bình đỏng (đóng)

Cây bí đao

Cây nào cao

Cây nào thấp

Chập chùng mồng tơi chín đỏ

Con thỏ nhảy qua

Bà già ứ ự

Chùm rụm chùm rịu (rạ)

Mà ra chân này.”

Khi đọc hết câu “mà ra chân này”, tới chân người nào, thì người đó sẽ phải thụt chân vào, người nào thụt hết hai chân thì thua, người nào chưa thụt chân nào thì thắng.

Trò chơi Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Trò chơi Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

11. Chơi chuyền

Giới thiệu trò chơi

Đâu là trò chơi rất được các bạn gái ưa chuộng, người chơi phải nhanh tay, nhanh mắt để bắt được que và quả bóng nhanh chóng. Trong quá trình chơi, bạn nên ghi nhớ số lượng que của mỗi màn để tránh bắt nhầm và mất lượt nhé.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Người chơi chuẩn bị dụng cụ gồm có 10 que đũa và một quả bóng nhỏ.

Sau đó, người chơi cầm quả bóng và tung lên không trung, đồng thời lúc này người chơi cũng nhặt từng que đũa lên. Trò chơi cứ lặp lại cho đến khi quả bóng rơi xuống đất là mất lượt.

Trong quá trình chơi, người chơi bắt đầu chơi từ màng 1 (lấy một que một lần tung)

Sau đó đến màng 2 (lấy hai que một lần),… cứ tiếp tục tung lên cho đến khi đủ 10 que.

Khi người chơi không nhanh tay hay nhanh mắt để bắt được bóng và que cùng một lúc sẽ bị mất lượt, lượt chơi đó sẽ chuyển sang người bên cạnh.

Trò chơi Chơi chuyền

Trò chơi Chơi chuyền

12. Nhảy bao bố

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi này đòi hỏi bạn phải có thể lực, nhanh chân chạy thật nhanh khi đến lượt mình và cố gắng vượt qua đội khác. Vì là trò chơi đồng đội nên mỗi người phải cố gắng hoàn thành lượt chơi của mình nhanh nhất có thể nhé.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Tất cả người chơi chia thành nhiều đội chơi có số lượng bằng nhau, mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức là một mức xuất phát và một mức về đích.

Người đứng đầu bước vào trong bao bố, sau khi nghe lệnh xuất phát mới bắt đầu nhảy nhanh đến đích, tiếp đó sẽ đến người thứ 2 nhảy, người thứ 3,… cho đến hết người chơi. Đội nào về trước đội đó thắng.

Trong quá trình chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định hoặc nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật.

Trò chơi Nhảy bao bố

Trò chơi Nhảy bao bố

13. Ô ăn quan

Giới thiệu trò chơi

Người chơi phải nhanh tay ăn hết quan (sỏi) của người chơi khác một cách nhanh chóng. Trò chơi này bạn nên tính toán trước các quan (sỏi) để được thắng nhanh nhất.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Người chơi vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, để có được 10 ô vuông nhỏ.

Sau đó, hai người chơi đi hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ, các sỏi được rải đều xung quanh từng viên một, khi đến hòn sỏi cuối cùng người chơi vẫn đi ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi đó, lúc này người đối diện mới được bắt đầu.

Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Phân thắng thua theo số lượng của các viên sỏi.

Trò chơi Ô ăn quan

Trò chơi Ô ăn quan

14. Cướp cầu

Giới thiệu trò chơi

Trò tung cầu, cướp cầu là một trò chơi mang tính đặc trưng ở nhiều lễ hội. Với trò chơi này, người chơi phải nhanh nhẹn tranh giành lấy cầu để ném vào rổ hoặc truyền cho đồng đội của mình.

Trò chơi này mang tính đồng đội rất cao, nên người chơi phải phối hợp nhịp nhàng với nhau trong suốt quá trình chơi.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Khi quả cầu được trọng tài tung ra sân. Các nhóm người chơi phải tranh cướp quyết liệt để giành quả cầu. Và người chơi cùng mỗi đội phải tranh cướp cầu của đội khác và truyền ngay cho các thành viên trong đội của mình.

Mỗi đội cướp cầu phải nhanh chóng ném vào điểm đích (rổ) của đội mình. Đội nào cướp được cầu và ném vào rổ của đội mình nhiều nhất là đội thắng cuộc.

Trò chơi Cướp cầu

Trò chơi Cướp cầu

15. Oẳn tù tì

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi này vô cùng đơn giản, không đòi hỏi bạn phải dùng nhiều kỹ thuật hay dụng cụ gì nhiều, bạn chỉ cần tinh ý và sử dụng một chút kỹ xảo nhỏ để biết trước người chơi khác ra cái gì, từ đó bạn suy tính nên sử dụng cái gì để thắng.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Các người chơi ra một trong ba kiểu như sau:

Búa: Người chơi phải nắm các ngón tay lại như quả đấm.

Kéo: Người chơi phải nắm 3 ngón tay lại (gồm ngón cái, ngón áp út, và ngón út) và xòe ra 2 ngón tay còn lại (gồm ngón trỏ và ngón giữa).

Bao: Người chơi chỉ cần xòe cả 5 ngón tay ra.

Trong quá trình chơi, nếu muốn thắng, người chơi nên ghi nhớ “búa thì đập được kéo, kéo thì cắt được bao, bao thì bao được búa.”

Khi tất cả người chơi cùng đọc: “Oẳn tù tì, ra cái gì? ra cái này”, sau đó tất cả người chơi đưa tay ra cùng một lúc, sau đó phân định thắng thua theo kiểu hình thức là kéo, búa hoặc bao, khi hai bên ra một kiểu giống nhau thì được oẳn tù tì lại.

Trò chơi Oẳn tù tì

Trò chơi Oẳn tù tì

16. Kể chuyện

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi này rất đơn giản, một người kể chuyện cho cả một nhóm người nghe, người kể chuyện nên kể những câu chuyện thú vị, kịch tính, lôi cuốn để thu hút người nghe. Cứ vậy xoay vòng, đến lượt người nào thì người đó kể chuyện.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Một người tiên phong làm người kể chuyện, kể các sự tích, câu chuyện dân gian nào đó để mọi người cùng nghe.

Trò chơi Kể chuyện

Trò chơi Kể chuyện

17. Hội vật làng Hà

Giới thiệu trò chơi

Hội vật làng Hà là một trò chơi truyền thống được diễn ra vào mỗi năm, trong trò chơi này, hai người chơi phải dùng sức mạnh, kỹ thuật vật ngã đối phương để giành chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Các người chơi phải tranh tài quyết liệt bằng các kỹ thuật, sức mạnh để đối chiến với nhau.

Người chơi nào vật ngã đối phương xuống trước và đối phương không thể chiến đấu được nữa thì giành chiến thắng.

Trò chơi Hội vật làng Hà

Trò chơi Hội vật làng Hà

18. Tả cáy

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi tả cáy còn được gọi là đánh gà, đây là một trò chơi nhanh tay, lẹ mắt cho người chơi. Với hình thức chơi đơn giản và đặc biệt nên trò chơi này thường được nhiều người chơi hiện nay.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Người chơi đào một cái lỗ to tròn cỡ hình cái bát, sau đó đặt “con gà” dưới lỗ. này, con gà có thể làm bằng chất liệu gỗ hoặc sử dụng quả bóng, đồ vật gì cũng được.

Sau đó, nhà cái cầm gậy đẩy con gà ra khỏi lỗ, nhà con thì dùng gậy đẩy gà vào lỗ. Trong quá trình chơi, nhà cái phải vừa dùng gậy đẩy gà và vừa phải để ý đỡ đòn gậy của nhà con. Nếu nhà cái trụ được lâu và không có gà lọt xuống dưới thì thắng.

Trò chơi Tả cáy

Trò chơi Tả cáy

19. Đánh quay

Giới thiệu trò chơi

Trò chơi đánh quay được các người chơi nam rất ưa chuộng, với trò chơi này bạn phải giữ được con quay của mình càng lâu càng tốt.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Con quay được làm bằng gỗ hay các đồ vật có hình nón cụt, chân bằng sắt. Sau đó, người chơi dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu vào con quay.

Người chơi quăng mạnh con quay xuống dưới đất cho con quay xoay tròn từng vòng, trong quá trình chơi, con quay của ai quay lâu nhất là người đó thắng.

Trò chơi Đánh quay

Trò chơi Đánh quay

20. Thi thổi cơm

Giới thiệu trò chơi

Trong dịp lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung của Việt Nam có tổ chức thi thổi cơm. Cuộc thi nấu cơm nhằm diễn lại sự tích của vị tướng Phan Tây Nhạc, một vị tướng thời vua Hùng.

Trò chơi này không chỉ được diễn ra sôi động, náo nhiệt và vui vẻ cho người chơi, mà còn rèn luyện cho mọi người nấu được cơm ăn trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn.

Hướng dẫn cách chơi và luật

Cuộc thi thổi cơm có ba bước cho người chơi, đầu tiên là thi làm gạo, sau đó đến tạo lửa, lấy nước và cuối cùng là thổi cơm cho chín.

Trong quá trình chơi, các đội phải đi tìm kiếm các nguyên liệu để nấu cơm.

Các người chơi phải tự xay thóc, giã gạo, giần sàng, lấy lửa, lấy nước và nấu cơm.

Đội nào làm được cơm trắng tinh, thơm, dẻo và chín nhất thì là đội thắng cuộc.

Trò chơi Thi thổi cơm

Trò chơi Thi thổi cơm

FASO.vn