Apple Watch giúp phát hiện khối u

Apple Watch giúp phát hiện khối u, Nhờ tính năng ECG cảnh báo rung tâm nhĩ trên Apple Watch, một phụ nữ tại Mỹ kịp thời phẫu thuật loại bỏ khối u có thể gây đột quỵ.

Hồi tháng 5, Kim Durkee, 67 tuổi tại Maine, nhận được cảnh báo rung tâm nhĩ từ đồng hồ Apple của mình hai đêm liên tiếp và các chỉ số tăng cao bất thường vào đêm thứ ba. Bà quyết định đi đến bệnh viện, và nghĩ rằng nếu kết quả bình thường, bà sẽ vứt bỏ chiếc Apple Watch.

Các bác sĩ tại Maine xác nhận nhịp tim của bà Durkee bất thường, nguyên nhân do khối u myxoma. Đây là loại u hiếm gặp, phát triển nhanh, gây ra đột quỵ và có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện kịp thời. Đáng chú ý là bà không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trừ việc Apple Watch cảnh báo.

Bà Durkee đã trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts để loại bỏ khối u lớn 4 cm. Bà cho biết nhiều người dùng Apple Watch đã liên hệ sau khi câu chuyện của bà được công bố.

Trước đó, Apple Watch cũng nhiều lần giúp người dùng thoát nạn trong tình huống khẩn cấp nhờ vào nhanh chóng gọi trợ giúp cũng như hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý bị bỏ qua. Vào tháng 3, một nha sĩ tại Ấn Độ từng sử dụng tính năng ECG sau khi thấy khó chịu ở ngực và phát hiện mình bị tắc động mạch.

Tính năng đo điện tâm đồ ECG trên Apple Watch có trên Series 4 từ năm 2018. Tại Việt Nam, tính năng này chỉ mới được mở khóa cho sử dụng từ năm ngoái.

Ngoài Apple Watch, smartwatch của nhiều hãng công nghệ cũng được trang bị chức năng đo ECG như Samsung Galaxy Watch 4 hay Huawei Watch 3 Pro. Apple Watch là dòng smartwatch bán chạy nhất thế giới hiện nay. Apple dự kiến giới thiệu Series 8 với ba phiên bản vào ngày 13/9.

Huy Đức (theo 9to5Macs)